ถอดรหัสภาษากายของแมวเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร

มื้ออาหารสำหรับแมวไม่ใช่เรื่องอะไรที่ซับซ้อน – แค่คุณยื่นอาหารให้แล้วแมวก็เดินตรงเข้ามากิน หรือคุณวางขนมเอาไว้ให้แมวค่อยๆ ละเลียดเล็มไปทั้งวัน แต่สำหรับบางบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยงแมวหลายตัว ช่วงเวลามื้ออาหารอาจจะกลายเป็นอะไรที่วุ่นวาย และจำเป็นต้องมีการจัดการที่ดี เพื่อให้สถานการณ์ภายในบ้านยังคงมีความสงบสุข

คุณเคยสงสัยไหมว่าภาษากายของแมวที่แสดงออกเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารนั้นมีความหมายว่าอย่างไร? ในบทความนี้ คุณจะได้พบกับคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณเข้าใจพวกมันมากขึ้น

เมื่อแมวนั่งเฝ้าชามอาหารที่ว่างเปล่า

เริ่มกันที่เรื่องง่ายๆ เมื่อแมวของคุณรู้สึกคุ้นชินกับกิจวัตรประจำวันแล้ว นาฬิกาในร่างกายของมันจะบอกเวลาให้รู้ได้เองเมื่อถึงเวลามื้ออาหาร แม้ว่าคุณจะไม่เคยให้อาหารพวกมันช้าเลยสักครั้ง แต่มันก็จะยังคงนั่งเฝ้าคอยอยู่ด้วยความคาดหวัง ยิ่งถ้าแมวของคุณเคยเป็นแมวจรที่ต้องออกหาอาหารเองมาก่อน มันจะยิ่งนั่งเฝ้าเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารที่คุณให้มีปริมาณมากพอให้มันอิ่ม รวมถึงแมวที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็จะมีพฤติกรรมในลักษณะนี้เช่นกัน ในบางครั้งแมวจะนั่งลงใกล้ๆ ชามอาหารและส่งเสียงร้องเรียกคุณเพื่อเตือนว่าได้เวลาแล้ว

ถ้าคุณให้อาหารชนิดเม็ดแบบ Free-Feed โดยใส่ไว้ในชามให้แมวกินได้อย่างอิสระ คุณควรจะยกชามอาหารออกในช่วงเวลาที่ไม่ใช่มื้ออาหารและเปลี่ยนเป็นน้ำสะอาดให้แทน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการควบคุมพฤติกรรมการส่งเสียงร้อง คุณจะต้องเข้มงวดไม่ให้อาหารเร็วกว่าเวลาที่กำหนด เพราะพวกมันจะเข้าใจว่าเสียงร้องของมันสามารถเร่งเวลาอาหารได้ผล คุณควรจะสร้างบรรยากาศภายในบ้านเพื่อให้แมวมีความสนใจในเรื่องอื่นๆ โดยไม่รู้สึกว่ามื้ออาหารคือกิจกรรมเดียวที่พวกมันรอคอย ซึ่งในแต่ละวันคุณควรจะเล่นกับแมวแบบมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างน้อย 2 ครั้ง ส่วนเวลาที่เหลือก็ควรจะจัดหาของเล่นที่พวกมันจะสามารถเล่นเองได้อย่างปลอดภัย ตัวอย่างของการสร้างสภาพแวดล้อมนั้น อาจจะทำได้ด้วยการเพิ่มสิ่งของต่างๆ เช่น ต้นไม้แมว, เปลแมวติดหน้าต่าง, คอนโดแมว หรืออาจจะเปิดคลิปวิดีโอที่แมวชื่นชอบ ฯลฯ ถ้าหากแมวของคุณยังไม่มีทีท่าเลิกพฤติกรรมนั่งเฝ้าชามอาหาร ขอให้คุณทำเป็นไม่สนใจจนกว่าจะถึงเวลาอาหารจริงๆ คุณจะต้องมั่นใจว่าได้ให้อาหารอย่างเหมาะสมตามช่วงอายุ, เงื่อนไขสุขภาพ, และระดับกิจกรรมของแมว ถ้าหากคุณไม่แน่ใจ แนะนำให้คุณขอรับคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ นอกจากนี้ คุณอาจจะทดลองใช้ภาชนะอาหารแบบ Puzzle Feeder ซึ่งคล้ายกับของเล่นฝึกหาอาหารเพื่อช่วยให้แมวรู้สึกเพลิดเพลินและลดความกังวลลง ซึ่งจะได้ผลดีโดยเฉพาะกับลูกแมวที่จำเป็นต้องควบคุมปริมาณอาหาร โดยสามารถใช้ได้กับอาหารทั้งชนิดเปียกและชนิดเม็ด สำหรับอาหารชนิดเม็ด เราแนะนำให้คุณเลือกใช้สูตร Complete Health with Wholesome Grains เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนและได้สมดุล ส่วนอาหารชนิดเปียกนั้น เนื่องจากแมวมักจะชอบความหลากหลาย คุณจึงควรจะใช้ Complete Health Variety Packs เพื่อให้แมวได้เลือกรสชาติที่มันชื่นชอบ คุณสามารเลือกซื้อ Puzzle Feeder ได้ไม่ยากจากร้านค้าออนไลน์หลายแห่ง หรือการทดลองทำแบบ DIY เองก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน

เมื่อแมวคอยคลอเคลียที่เท้าของคุณระหว่างการเดินไปเตรียมมื้ออาหาร

การคลอเคลียของแมวเป็นการแสดงถึงความผูกพันและความเคารพอย่างลึกซึ้ง แมวมักจะใช้สีข้างของตนเองถูกับร่างกายของแมวตัวอื่นที่อยู่ในระดับสูงกว่า เมื่อคุณเดินไปเตรียมอาหาร พวกมันมักจะรู้สึกตื่นเต้นและคาดหวัง มันจึงอยากแสดงออกให้คุณได้รับรู้ว่าพวกมันรักคุณมากขนาดไหน

เมื่อแมวกินอาหารเฉพาะเวลาที่มีคุณอยู่ด้วยเท่านั้น

เมื่อคุณวางชามอาหารแล้วเดินออกไป แมวบางตัวอาจจะมีอาการเดินไปเดินมาระหว่างชามอาหารกับจุดที่มีคุณอยู่ นั่นก็เป็นเพราะแมวอยากให้คุณอยู่กับมันด้วย เพราะมันจะได้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น ในกรณีที่แมวมีอาการระแวงระหว่างการทานอาหาร คุณควรจะตรวจสอบสภาพแวดล้อมดูว่ามีอะไรที่ควรปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับพวกมัน ยกตัวอย่างเช่น แมวของคุณถูกแมวตัวอื่นหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ มารบกวนระหว่างมื้ออาหารหรือไม่ และจัดการแก้ปัญหาเหล่านั้นให้หมดไป

เมื่อแมวใช้อุ้งเท้าโกยอาหาร

การที่แมวของคุณใช้อุ้งเท้าโกยอาหารออกจากชามระหว่างการรับประทานอาจจะตีความได้สองอย่าง อย่างแรกก็คือชามอาหารอาจจะมีขนาดหรือรูปทรงที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะชามที่มีรูปทรงแคบหรือลึกเกินไปจนหนวดของมันต้องเบียดกับขอบชามทุกครั้งที่ก้มหัวลงไปทานอาหาร เพราะหนวดของแมวนั้นไวต่อการสัมผัสมาก ถ้าหนวดของมันหักงอจะทำให้มันเกิดความไม่สบายใจขึ้นได้ นอกจากนี้ ชามอาหารที่ไม่เหมาะสมจะบดบังการมองเห็นบรรยากาศรอบตัว ยิ่งถ้าหากในบ้านของคุณมีการเลี้ยงสัตว์หลายตัว ความสามารถในการมองเห็นที่ลดลงอาจจะทำให้มันรู้สึกเสียเปรียบ โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องกิน คุณจึงควรเลือกชามที่มีลักษณะตื้นและกว้าง ขอบชามไม่เบียดกับหนวดของแมว เพื่อให้มันรู้สึกสบายใจในระหว่างการทานอาหาร

หรือในอีกทางหนึ่ง การใช้อุ้งเท้าโกยอาหารอาจจะเป็นนิสัยการเล่นสนุกของแมวบางตัว การเขี่ยอาหารออกจากชามสัก 2-3 ชิ้นก่อนเริ่มรับประทานอาจจะช่วยให้มันรู้สึกเพลิดเพลินก็เป็นได้

เมื่อแมวทำท่าเหมือนจะฝังอาหารลงในพื้น

แมวบางตัวอาจจะเดินวนรอบชามอาหาร ก้มลงไปดม แล้วใช้เท้าตะกุยพื้นเหมือนจะขุดเพื่อฝังกลบอาหาร นั่นอาจจะเป็นการทำตามสัญชาตญาณดั้งเดิมเมื่อมันต้องการกำจัดอาหาร พฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้หมายความว่ามันไม่ชอบอาหารในชามนั้น แต่มันอาจจะยังไม่หิวและต้องการกำจัดอาหารนั้นทิ้งไปเพราะไม่อยากให้มีกลิ่นหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ของมันซึ่งเป็นสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดอย่างหนึ่ง เพราะโดยธรรมชาติแล้ว กลิ่นอาหารอาจจะเป็นการระบุตำแหน่งให้สัตว์นักล่าตามมาทำอันตรายพวกมันได้

เมื่อแมวมองไปรอบๆ ระหว่างทานอาหาร

แมวที่คอยมองไปทั่วในระหว่างการทานอาหาร หรือกินหนึ่งคำแล้วหยุดเพื่อมองไปรอบๆ ก่อนที่จะกินคำใหม่ อาจจะเป็นเพราะมันรู้สึกวิตกกังวลกับบริเวณทีอาหารตั้งอยู่ หรืออาจกลัวว่าจะมีแมวตัวอื่นมาแย่งอาหารของมัน นี่เป็นพฤติกรรมที่เห็นได้บ่อยในบ้านที่มีการเลี้ยงแมวหลายตัว หรือมีการวางชามอาหารในบริเวณที่มีความวุ่นวาย เช่น มีคนเคลื่อนไหวไปมาอยู่ในห้องนั้นหลายคน

เพื่อแก้ปัญหานี้ คุณควรจะมองหาจุดให้อาหารที่เหมาะสม ไม่ควรวางชามอาหารและน้ำดื่มไว้ชิดผนังเพราะจะทำให้แมวไม่สามารถมองเห็นความเป็นไปภายในห้อง สำหรับบ้านที่มีการเลี้ยงแมวรวมกันหลายตัว ถ้าหากแมวมีอาหารเครียดในห้องที่มีการทานอาหารร่วมกัน ควรพิจารณาจัดพื้นที่วางอาหารให้เป็นสัดส่วนแยกออกจากกัน เพื่อให้แมวรู้สึกมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อแมวมีพฤติกรรมหวงอาหารหรือแสดงอาการก้าวร้าว

เป็นความจริงที่ว่าแมวคือสัตว์สังคม แต่โครงสร้างทางสังคมก็ยังต้องพึ่งพิงการมีอยู่ของอาหาร เมื่อแมวรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามหรือถูกเบียดเบียน มันจึงต้องเอาตัวรอดและพยายามปกป้องอาหารของมัน ซึ่งการแสดงออกเช่นนี้อาจจะทำให้พวกมันดูก้าวร้าว

การที่สัตว์ตัวอื่นหรือใครบางคนเข้าไปใกล้มันในระหว่างการกินอาหาร อาจจะทำให้มันรู้สึกไม่ปลอดภัย คุณจึงควรจัดสรรพื้นที่ในการวางอาหารอย่างเหมาะสม ไม่ควรให้อาหารแมวพร้อมกันหลายตัวด้วยชามขนาดใหญ่ แมวทุกตัวควรมีพื้นที่ส่วนตัวในการกินอย่างสงบสุข

การใช้ภาชนะให้อาหารแบบ Puzzle Feeder ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะ Puzzle Feeder จะช่วยให้แมวเกิดความเพลิดเพลินและลดอาการเครียดลง ด้วยการกระตุ้นสัญชาตญาณในการล่าอาหาร

เพราะแมวไม่ใช่สัตว์สังคมเมื่อถึงเวลากิน มันไม่ชอบและรู้สึกเครียดเมื่อต้องทานอาหารร่วมกับแมวตัวอื่น แม้กระทั่งลูกแมวที่ในช่วงเวลาปกติก็ดูจะเข้ากันได้ดี ก็ยังชอบการมีพื้นที่ส่วนตัวขณะกินอาหารมากกว่า ดังนั้น วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือการแยกพื้นที่ในการให้อาหารอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยนี่เองคือกุญแจสำคัญสู่ความสันติภายในบ้านระหว่างมื้ออาหาร

เมื่อแมวแย่งทานอาหารในชามของแมวตัวอื่น

แมวบางตัวอาจจะมีนิสัยกินเร็วมาก เมื่อทานของตัวเองหมดแล้วก็จะไปแย่งอาหารของแมวตัวอื่นกินต่อ หรือ แมวบางตัวก็อาจจะชอบแย่งกินอาหารจากชามของแมวตัวอื่นก่อน แล้วจึงค่อยวกกลับมาทานอาหารในชามของตัวเอง

แมวที่แสดงพฤติกรรมเหล่านี้มักกลัวว่าอาหารของตนเองจะมีไม่เพียงพอ พบได้มากในแมวที่เคยเป็นแมวจรมาก่อน แม้ว่าจะมีอาหารปริมาณมากมายอยู่ตรงหน้า มันก็ยังคงรู้สึกกังวลอยู่ดี นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงออกถึงอำนาจเพื่อข่มแมวที่ดูอ่อนแอกว่าได้อีกด้วย

คุณควรจะตรวจสอบดูว่าอาหารแมวที่คุณให้ในแต่ละมื้อมีปริมาณเพียงพอให้มันอิ่ม และคอยดูแลระหว่างการทานอาหารเพื่อป้องกันการขโมยอาหารของแมวตัวอื่น หรือจัดให้มีการวางอาหารแยกกันอย่างเป็นสัดส่วน

เมื่อแมวทานอาหารเร็วเกินไป

แมวบางตัวอาจจะมีนิสัยกินเร็วมากและลงท้ายด้วยการอาเจียนออกมา ก่อนอื่นคุณต้องตรวจสอบว่าอาการเช่นนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความเจ็บป่วย เมื่อตัดสาเหตุความผิดปกติทางสุขภาพออกไปแล้ว ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าแมวตัวนั้นกำลังมีความกังวลว่าอาหารของตนจะมีไม่เพียงพอ หรือ มันอาจจะรู้สึกหิวมากเพราะอาหารในแต่ละมื้อทิ้งช่วงเวลาห่างกันมากเกินไป แมวมีกระเพาะอาหารขนาดเล็ก ดังนั้น จึงควรให้อาหารปริมาณน้อยแต่แบ่งเป็นหลายมื้อย่อยในแต่ละวัน ซึ่งจะส่งผลดีกว่าการให้อาหารมื้อใหญ่เพียงวันละ 1-2 มื้อ

เพื่อฝึกให้แมวทานช้าลง คุณอาจจะลองเลือกชามแบบ Slow-Feeder ซึ่งมักจะนิยมใช้กับสุนัข โดยชามประเภทนี้ออกแบบมาให้สัตว์เลี้ยงต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นในการกิน คุณอาจจะใช้พิมพ์อบขนมมัฟฟินเป็นภาชนะในการให้อาหาร โดยแบ่งอาหารปริมาณน้อยใส่ไว้ในแต่ละช่อง ถ้าหากคุณให้อาหารเปียก การบดอาหารให้แหลกจะช่วยให้แมวต้องใช้เวลาในการกินมากขึ้น นอกจากนี้ ชามแบบ Puzzle Feeder ก็สามารถใช้ในการฝึกได้เช่นกัน

เมื่อแมวเอียงหัวและกินอาหารด้วยมุมปากฝั่งเดียว

พฤติกรรมเช่นนี้พบได้มากในแมวที่มีอาการเจ็บป่วย เช่น ปวดฟัน, มีแผลในช่องปาก คุณจึงควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

เมื่อมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษากายของแมวเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหาร?

มื้ออาหารของแมวจัดเป็นเรื่องสำคัญในลำดับต้นๆ สำหรับผู้รักแมวทุกคน หากคุณไม่แน่ใจว่าแมวต้องการบอกอะไรกับคุณเกี่ยวกับอาหารของพวกมัน ลองปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้องและตรวจสอบว่าพฤติกรรมแปลกๆ เหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วย

เกี่ยวกับหน้านี้

วันที่:

28/07/2020

    รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดีที่สุด

    ลงชื่อเข้าใช้